www.153rt.com
ตุลาคม 15, 2019, 01:09:34 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
THE RADIO THAILAND (153RT) SPEICAL DXER GROUP STANDING BY 27.555 MHz USB [12DUSB] ,27.185 MHz AM (19CAM),BEACON 27.175 MHz CW (18CCW) FEEL FREE TO CALL US.
UTC TIME
11M Link
100 watts
American Eagle Club
Alfa Romeo
Alpha-Tango
Cherly Alpha
Sugar-Delta
Propagation/Solar Flux
QSL Card
QRZ11.COM
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 7 8 9   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความหลัง เกี่ยวกับ 27mhz  (อ่าน 54797 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
hs1csw
นักวิทยุขั้นกลาง
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Antenna: ยังไม่มี
กระทู้: 84เว็บไซต์
« ตอบ #30 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2010, 07:35:42 PM »

-
เมื่อก่อนนี้หนังสือ E79 เคยลงวงจรวอคกี้ทอคกี้27MHz เล่นเอาผมอยากได้มากแต่หาอะไหล่ไม่ได้โดยเฉพาะแร่ความถี่ในสุพรรณบุรีไม่ต้องไปหาครับ
ขอเล่าต่อในกรุงเทพเมื่อ30กว่าปีต่อนะ ตอนนั้นกลุ่มที่เล่นซีบีจะเล่นตอนดึกๆ เพราะเหตุผลคือกลัวรถของไปรษณีย์(เราเรียกว่ารถคอลเกตเพราะสีแดง)
เป็นรถตรวจจับคลื่น อีกสาเหตุเพราะดึกๆไม่ค่อยมีใครดูโทรทัศน์ขืนคุยหัวค่ำมีหวังโดนข้างบ้านด่าแน่เลย มัยเข้าช่อง3เต็มๆ ผมก็มีโอกาศได้คุยกับตากสิน
เลยถามว่าผมจะหาเจ้าเครื่องที่มีหลายๆช่องที่ไหนได้ จนสุดท้ายก็ได้เครื่องจากตากสินคือตัวที่เขาคุยอยู่ทุกวันนั่นแหละ ยี่ห้อCOLT 240ช่องจำรุ่นไม่ได้
ขายต่อให้รุ่นน้องเมื่อตอนที่สอบวีอาร์ได้ก็เลยไปเล่นVHFกันเกือบหมดทั้งทีม เท่าที่จำได้ตอนนั้นมีผม เรือใบ ดับเบิ้ลทู เฟสทู(บางแค) ฟ๊อกวัน ริมคลอง
หลังสวน คาราวาน จำแทบไม่ได้แล้วปัจจุบันยังติดต่ออยู่ก็มี เรือใบ ริมคลองเท่านั้นเอง ในกลุ่มที่เล่นวิทยุพวกเราจะมาเจอกันแบบง่ายๆทุกวันอาทิตย์ที่บ้านหม้อ บริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพบ้านหม้อ ตรงนั้นจะมีโต๊ะพับขายของอยู่ ขายอะไรหรือครับ ก็แผ่นปริ้นซ์พร้อมวงจรวิทยุCB27MHzของคาราวานนั่นเอง
พวกเราจะสแตนบายช่อง5แบนด์C ถือว่าเป็นช่องเรียกขานกันส่วนใหญ่เล่นAM เพราะเครื่องในกลุ่มจะไม่ค่อยมีระบบอื่นให้เล่น เสาอากาศยุคนั้นมีแค่เสา
รุ่นเรือประมงใช้ และไดโพล แบบอื่นไม่ค่อยมี ATUไม่ต้องพูดไม่มีใช้เลยครับ สมัยนั้นแร่ความถี่27.015MHzแพงมากเพราะเล่นกันช่องนี้เป็นส่วนใหญ่
คู่หนึ่งตกราคา300บาท ค่าแรงวันละ50บาทคิดเอาเอง ผมยังคิดถึงบรรยากาศยามดึกที่ต้องมานั่งอยู่หน้าเครื่องCB27MHzจนกระทั่งผมก็เริ่มมีปัญหาในครอบครัวที่ไม่เข้าใจการเล่นวิทยุที่เป็นงานอดิเรกที่ให้ความสุข ให้มีเพื่อน ให้ความรู้เพราะสตรีบางคนเขาไม่เข้าใจจนต้อง...คอนเวิดส์......XO

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Alun
นักวิทยุขั้นกลาง
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Antenna: -
กระทู้: 56« ตอบ #31 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2010, 12:09:51 AM »

ตัวนี้เป็น colt 120 เป็น ระบบ AM มี แบนด์ B C D   แบนด์ ละ 40 ช่อง ครับตัวนี้ยังเป็นๆอยู่ครับ แต่ไม่มีฝาปิดด้านล่างและข้างบน


* S1010003.JPG (118.93 KB, 640x512 - ดู 286 ครั้ง.)

* IMAG0004.jpg (140.53 KB, 640x480 - ดู 259 ครั้ง.)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
N star
ปรมาจารย์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 176« ตอบ #32 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2010, 10:11:37 AM »

สวัสดี ครับ ท่าน 448 ท่านjsw ท่าน Alan  และเพื่อนสมาชิกทุกท่าน
          โดยส่วนตัว ก็มีความสุข ที่ ได้ มอง ได้ชม เครื่อง CB แบบต่าง ๆ โดยเฉพาะ ปัจจุบันนี้ เทคโนโลยี่ ที่ก้าวหน้า ได้นำพารูปแบบ ของการผลิต ลูกเล่น ประสิทธิภาพ ความแรง ความคมชัด ตลอดจนรูปแบบของการรับ การ ส่ง และประมวลข้อมูลสัญญาณแบบต่าง ๆ มาไกล จน เกิน ความสมารถ ของ ชาวบ้าน ธรรมดา จะเลียนแบบ ทำขึ้นมา เล่น เอง เหมือนเมื่อในสมัยก่อนอีกแล้ว  ความก้าวหน้า ช่างรวดเร็ว  ไม่ต่าง กับ ลมพายุ ที่ ถาถม ปะทะ ร่างกายของเรา ทำให้เรา ห่าง ไกล จากวันวาน ออกไปทุกที  ดังคำกล่าว ของรุ่นพี่ ท่านนั้นได้กล่าวไว้ ในช่วงตอนหนึ่ง ของการสนทนาว่า .. ?เพียงแต่ ความสุข และความ ทรงจำ เมื่อครั้งก่อน มันช่างเหมือน หัวจันทร์หอม ที่ฝังลึกอยู่ใต้ดิน  ยามใด ที่ ได้ ยิน ได้เห็น หรือรับรู้ กับเรื่องราวเมื่อสมัยนั้น เจ้าหัวจันทร์หอมที่ฝังลึกอยู่ใต้ดิน ก็อดไม่ได้  ที่จะงอกและแตกใบอ่อน  ออกมาอีกครั้ง กาลเวลา แห่ง  ความสุข และความ ทรงจำ ของหลาย ๆ คน ไม่เคย เลือนหายไปไหน  มันเพียงรอเวลา ที่จะสัมผัส กับสายน้ำ ที่จะปลุกมัน ให้ งอกงาม ขึ้นมาอีกครั้ง  ครั้งแล้ว ครั้ง เล่า..  จนกว่ามันจะสูญหาย ไปพร้อมๆ กับตัวเรา แต่ถึงกระนั้น ก็ยังไม่วาย จะทิ้ง ราก แห่งความทรงจำ ให้กับบุคคล อื่น ๆ รอบ ตัว เรา ให้ ต้อง จดจำ ต่อไป........?ขอให้เพื่อนสมาชิก ทุกท่าน ที่มีกาลเวลา แห่งความทรงจำ และความสุข ของวันวาน ช่วยกันลดน้ำ ให้ดอกไม้ ได้บานสะพรั่ง ดั่ง ทุ่ง ทานตะวัน(หรือทุ่งดอกกะเจียว) ใว้ ณ ที่นี้ ด้วย กัน.....ขอบพระคุณครับ. ภาพและเรื่องราว ที่เพื่อน สมาชิกทุกคน ได้กรุณา นำมาลงไว้ ล้วน สื่อ ถึง กาลเวลา ..........และนี่ก็เป็น อีกตัวอย่าง ของ บู๊ตเตอร์ ที่รุ่นพี่ ท่านหนึ่ง สร้างขึ้น ใช้เอง เมื่อสมัย 30 ปี ก่อน ได้ ให้ความ กรุณา ยืม ถ่ายภาพ เข้าประกวด ในครั้ง นี้.- ขอขอบพระคุณไว้ ณ โอกาสนี้ ครับ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Alun
นักวิทยุขั้นกลาง
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Antenna: -
กระทู้: 56« ตอบ #33 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2010, 11:18:16 AM »

ผมก็มี ความคิดที่จะทำเหมือนกัน แบบนี้ เท่าที่จำได้ มีทั้ง บูท rx   และ tx คือทั้งรับและส่ง จัดหาอุปกรณ์ มาแล้วทั้ง ทริมเมอร์แบบฐานกระเบื้องทนวัตต์สูง ว่างั้น ตัวรีเลย์ แต่หาทรานซิสเตอร์เบอร์ 2SC1817 ไม่ได้ ครับ เลยยังไม่ได้ทำ ล่วงเลยมากว่า 25 ปีแล้ว อุปกรณ์เหล่านั้นยังอยู่ในถุง เอาใหม่ เจอวงจรในหนังสือวารสารต่างประเทศ ถ่ายเอกสารไว้ หาทรานซิสเตอร์ก่อน ได้มาหนึ่งตัว จากร้านโชคชัยฯ เบอร์ MRF 455  หลาบาทอยู่ สมัยนั้น ยังไม่ได้ทำเหมือนกัน ยังไม่เข็ด มีบูทเตอร์ CB 100w ของเพื่อน มาหนึ่งคัว ผ่าดู อุปกรณ์ และลอกวงจร หาอุปกรณ์มา อีก ตัวนี้ใช้ tr 2 ตัว
เบอร์ 2SC1969 เป็น driver   out put เป็น เบอร์ 2SC2879 ก็ยังไม่ได้ทำ ยังเก็บอยู่ อิอิ เขาเรียกบ้าเก็บ นี่ยังไม่นับที่ส่งให้ คุณเคน ไปแล้ว จำนวนหนึ่งนะครับ(ไม่ได้ทวงคืนนะครับคุณเคน) อ้อ อีกอย่างหนึ่ง air variable capacitor ที่ร้านที่มีขายสมาชิกโพสลงในนี้ก็ไปซื้อมาอีกแล้วไม่รู้ซื้อมาทำไม ยังไม่หายบ้านะ ทำไงดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
N star
ปรมาจารย์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 176« ตอบ #34 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2010, 06:18:15 PM »

สวัสดี ครับ ท่าน ALUN และเพื่อนสมาชิกที่รัก ทุกท่าน
       เป็นความรัก ความสุข และความชอบ ส่วนบุคคล หรือ เฉพาะกลุ่มครับ บางคนรัก ต้นไม้ บางคนรักนก (นกทีมีปีกบินได้นะครับ) บางคนรักปลา..
ส่วนเรื่อง PA เห็นเพื่อนสมาชิก เล่าว่า 2SC1817 สมัยนั้น ก็หา ยาก ครับ ท่านใช้ 2SC1969 แทน ตามวงจรให้ใช้ PA 4 ตัว ท่านก็ใช้แค 3 ตัว และ
ยังมีการ ดัดแปลง เพิ่ม จุดต่อไฟ ไบแอส ให้ กับ ขา B ของ PA เพื่อให้ ใช้กับ ระบบ SSB ได้สมบูรณ์แบบ  เห็น ท่านบอกว่า อัตรา ขยายประมาณ
10 เท่า  คือป้อนสัญญา 4 วัตต์ ออกประมาณ 40 วัตต์ เป็นกำลังใจให้ท่าน สานฝัน ให้เป็นจริง สำเร็จในที่สุด นะครับ ถึง ไม่ได้ใช้ ก็เอาไว้ประดับ
ตู้โชว์ หรือ ถ่ายภาพ มา อวด เพื่อน ๆ ก็ยังได้ ครับ...
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Alun
นักวิทยุขั้นกลาง
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Antenna: -
กระทู้: 56« ตอบ #35 เมื่อ: ธันวาคม 01, 2010, 01:15:40 PM »

มาเล่าต่อครับ จากการที่เครื่องรับส่งวิทยุมดแดง มีช่องใช้งานเดียว คือ 27.085 mHz จึงทำให้มีการทับซ้อนกันมากมายในการใช้งาน จึงต้องมีการเพิ่มกำลังส่ง และเพิ่มช่องในการใช้งาน ในตอนนี้เองผมได้ไปรู้จักกับเจ้าของร้านซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าเข้าร้านหนึ่งเป็นร้านเล็กๆ ที่รู้จักเพราะเกิดเหตุดังนี้ ปกติในช่วงเย็นหลังจากป้อนอาหารให้กับลูกสาวคนเล็กทานเสร็จ ก็จะพาเธอซ้อนรถมอเตอร์ไซด์ ไปเที่ยวก่อนจะกลับมานอนในตอนค่ำ วันนั้นออกไปประมาณ 6โมงเย็น โซ่รถจักรยานยนต์ หลุดไม่สามารถจะขี่ต่อไปได้ เวลานั้นก็มืดแล้วเลยเข็นรถจักรยานไปเพื่อ อาศัยแสงสว่างจากที่ร้านเพื่อจัดการโซ่ให้เข้าที่ แม่เจ้าของร้านก็ไม่มีลูกสาวก็เข้ามาช่วยดูลูกสาวในขณะที่ผม จัดการโซ่ให้เข้าที่ เลยรู้จักและไปมาหาสู่กันบ่อยๆ กับเจ้าของร้าน(บัดนี้เลิกกิจการไปแล้วเนื่องจากกิจการทางด้านการซ่อมซบเซา ) การทำการซ่อมเครื่องรับส่งวิทยุสมัยนั้น หาตำราและผู้รู้จริงยาก วิธีการเดียวที่ทำได้คือการทดลองทำไปเรื่อยๆ จนๆได้ผลดีแล้วจดไว้เป็นวงจร บางทีก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้างเนื่องจากความแตกต่างของอุปกรณ์ และความไม่รู้จริง  การหาอุปกรณ์ก็เปิดหาเอาจากคู่มือทรานซิสเตอร์ที่ทำงานที่ความถี่ 27 mHz จดเบอร์ ออกมาหลายๆเบอร์ไปหาซื้อที่ร้านขายอะไหล่ที่กรุงเทพฯ บ้านนอกหาไม่ได้ครับ  ส่วนการเพิ่ม ช่องก็ต้องหาซื้อแร่ความถี่ 27 mHz  ที่มีความแตกต่างกัน 455 Khz มา ใช้งาน มีคู่ไหนเอามาทั้งนั้น แล้วแร่ที่มี ในสมัยนั้นเป็น แร่ความถี่ที่ ใช้งานกับ ของเล่นบังคับวิทยุ ทั้งนั้น คนเล่นเครื่องบินวิทยุบังคับแถบใกล้ๆชายฝั่งทะเลจะเป็นยังไงคิดดูเองก็แล้วกัน   ทำกันยังไง เพิ่มช่อง ก็ไปหาแร่ที่มีความแตกต่างกันที่ว่า แล้วก็เพิ่มสวิทซ์แบบสองแบนด์ เข้าไปเป็ตัวเลือกข่อง อันนี้ไม่ยาก แต่ถ้ามีแร่คู่เดียว จะทำสองช่องก็ได้ คือต่สวิทซ์เข้าไปเพื่อจะเลือกแรความถี่ใดเป็นตัวส่ง สมมุติ  เดิมส่ง 27.085    แร่รับคือ 26.630   เอาแร่รับเป็นความถี่ส่ง จากการเลือกด้วยสวิทซ์  คือส่งที่ 26.630  แร่รับก็ 27.085  เรียกช่องแบบนี้ว่า  ช่องหลังบ้าน  สรุปมีแร่คู่เดียวส่งได้สองช่อง ความถี่ 27.085 และ 26.630  ฉลาดปะ ช่างบ้านนอก/
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
N star
ปรมาจารย์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 176« ตอบ #36 เมื่อ: ธันวาคม 01, 2010, 01:49:52 PM »

สวัสดีครับ ท่าน ALUN และเพื่อนสมาชิกที่รักทุกท่าน
           ได้อ่านข้อความ ที่ ท่าน ALUN กล่าวถึง เรื่องสวิท กลับ แร่คริสตอล ก็ให้นึกถึงข้อมูลเพิ่มเติม ที่ เพื่อนสมาชิก รุ่นพี่ ที่เป็นเจ้าของเครื่อง
คาราวาน เล่าให้ฟัง ว่า ในสมัย นั้น เนื่องจาก มีสมา่ชิก มา QSO กัน จำนวนมาก แต่เครื่อง ที่ประกอบเอง หาแร่ คริสตอล ได้ไม่มาก ในเวลานั้น ท่าน
ตากสิน(ท่านสิบล้อ) ซึ่งในยุค นั้น เหมือน จะเป็น พี่ใหญ่ ของ สมาชิก ที่อยู่ ย่าน ฝัง ธนบุรี ก็ได้ชัก ชวน ให้เพื่อน สมาชิก ที่ใช้เครื่องทำเอง ทำสวิท
เพื่อ กลับ ช่องแร่ (ที่ท่านเรียกว่า ช่อง หลัีงบ้าน นั่นแหละครับ) ขณะที่เล่า เพื่อรุ่นพี่ ยัง ชี้สวิท ตัว นั้นให้กระผมดูเลยครับ ท่านยังเล่า ถึงสถานที่ ที่
ไปพบปะกัน ว่า นอกจาก หน้าธนาคาร ที่เป็นจุด นัดพบ แล้ว ยังมี ที่ร้าน กาแฟ ที่อยู่ในซอย ช่วงกลางซอย หลังธนาคาร เป็นที่ พักเหนื่อย ทานน้ำ
หลังจาก ได้ คุยกัน จนคอแห้ง ที่หน้าธนาคาร ระหว่างคุยไป ใครนึกได้ ว่าจะทดลองอะไรเพิ่ม ก็ชวนกันเดินไปหา ซื้ออะหลั่ย หลังจากนั้น ก็กลับมา
สมทบกัน ที่ ร้านกาแฟ ต่อ และเมื่อผ่านไป 1 อาทิตย์ ต่อมา เพื่อนสมาชิก ที่ไปทำการทดลอง ได้ผลอย่างไร ก็จะนำมาเล่าสู่กันฟัง เป็นสังคมฉันพี่
ฉันน้อง ....บางทีก็ยังมีการต่อ ไปเที่ยว ถึง ห้าง มาบุญครอง ในสมัยนั้น(เอ้ เดี๋ยวนี้ วัยรุ่น เขา เรียก ห้างนี้ ว่า อะไร เอ่ย)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
N star
ปรมาจารย์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 176« ตอบ #37 เมื่อ: ธันวาคม 01, 2010, 06:07:15 PM »

สวัสดี ครับ เพื่อนสมาชิก ทีรัก ทุกท่าน
       วันนี้ เพื่อนสมาชิก รุ่นพี่ ได้ กรุณาให้ กระผมถ่ายรูป มาแบ่งปันให้เพื่่อนสมาชิกชม กัน เป็นเครื่องที่ใช้ เมื่อ สมัย 30 ปี ก่อน ปัจจุบัน คงไม่มีใครใช้
แล้ว จะเห็น ก็คงต้องไป ตามร้านวัตถุโบราณ ละ ครับ เป็นเครื่องมดแดง ยี่ห้อ REALISTIC  รุ่น TRC99C ใช้แร่ เสีึยบ มีสวิท เลือกช่อง ได้ 3 ช่อง
[img]http://www.153rt.com/uppic/files/87ee7b161557045c.jpg[/img]
เมื่อ เที่ยบกับเครื่องในยุคสมัย นี้ ตางกันมาก ๆ ครับ ทั้ง ขนาด น้ำหนัก และประสิทธิภาพ ที่เหนือกว่า ก็คงจะเป็นเรื่อง ของคุณค่าทาง จิต จ..า..ย....
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
N star
ปรมาจารย์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 176« ตอบ #38 เมื่อ: ธันวาคม 01, 2010, 06:11:29 PM »

อีกภาพครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
N star
ปรมาจารย์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 176« ตอบ #39 เมื่อ: ธันวาคม 01, 2010, 06:18:33 PM »

มีข้อมูลเพิ่มเติมครับ จากสมาชิกรุ่น อาวุโส ว่า...
     หลังจากเก็บ มานาน ถึง 30 ปี  ลองเสียบไฟ ดู ปรากฎ ว่า ไม่ หือ ไม่ อืือ อะ ไร เลย คงเสีย ชี วิต เพราะ ความชราภาพ ไปแล้ว
     ขอ ไว้ อา ลัย ไว้ นะ ที่ นี้ ด้วย ครับ........สวัสดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
kenpotha
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5406


153RT007 OP: Ken PO.Box3 Sarapee-CM.50140 Thailand


« ตอบ #40 เมื่อ: ธันวาคม 01, 2010, 09:10:12 PM »

มีข้อมูลเพิ่มเติมครับ จากสมาชิกรุ่น อาวุโส ว่า...
     หลังจากเก็บ มานาน ถึง 30 ปี  ลองเสียบไฟ ดู ปรากฎ ว่า ไม่ หือ ไม่ อืือ อะ ไร เลย คงเสีย ชี วิต เพราะ ความชราภาพ ไปแล้ว
     ขอ ไว้ อา ลัย ไว้ นะ ที่ นี้ ด้วย ครับ........สวัสดี

รบกวนท่าน N star เชิญท่านอาวุโส มาร่วมกันถ่ายทอดวิชา 27mhz อย่าให้มันสูญหายไปกับกาลเวลาเลย ครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Radio Thailand (RT) Special dx'ers radio group
27.555 MHz USB Mode    27.500 MHz CW Mode

N star
ปรมาจารย์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 176« ตอบ #41 เมื่อ: ธันวาคม 01, 2010, 10:40:46 PM »

สวัสดี ครับ ท่าน อาจารย์ เคน และเพื่อนสมาชิกที่รัก ทุกคน
       กระผมเคยชวนท่าน หลายครั้ง แล้ว ครับ แต่ ท่าน....ยิ้ม...กระผมก็รู้ ว่า ท่านยังมีใจรักทางนี้อยู่ แต่อาจจะด้วย เวลา และข้อจำกัดบางประการ
เนื่องจาก กระผมอยู่ใน เหตุการณ์ เฉพาะหน้า ถ้าสังเกตุ เห็น ว่า พอดี ท่าน ว่าง(และผมก็ว่าง) ก็ จะเล่าเรื่อง ใน เวป ให้ท่าน ฟัง พอท่านฟัง ทุกครั้ง
ท่าน ก็จะ มีเรื่อง เล่า กลับมา ทุกครั้ง และ แวว ตา ท่าน ก็ดูจะมีความสุข ที่ได้พูดถึง เรื่อง ราว ต่าง ๆ ท่านยัง เล่า ว่า จริงๆ ท่าน ชอบเรื่อง อิเลคโทรนิค
มาตั้ง แต่ สมัย ที่หนังสือ อีเลคตรอน 79 เล่นละ 7-8 บาท สมัยท่าน เรียน ชั้น มัธยม เครื่อง ที่ ท่าน ทำเล่นครั้ง แรก ก็เป็น เครื่อง TRF ที่ใช้ ทราน
ซีสเตอร์ 3 ตัว  มีภาค RF เบอร์ AF71  ภาคขยาย เป็น 2SB 77   2ตัว สมัยนั้น ต้องใช้ถ่าน 9 V ตอนเป็น นักเรียน สตางค์ น้อย แต่ ก็อดออม เอา
มา ซื้อ อุปกรณ์ และก็ถ่าน ที่ต้องเปลี่ยน ค่อนข้าง บ่อย เนื่องจาก ท่าน นำไปเล่น ที่โรงเรียน ประจำ  แถมสมัย นั้น พอ มีงาน วันพรรษา ท่าน ในฐานะ
เป็น ลูกเสือ สามัญ ก็จะเอา เจ้า วิทยุ นี้ แหละุ ครับ ไปใช้ประสานงาน ในการ ดูแล กระบวนแห่ ย่าน ฝั่งธนบุรี (นั่น คงนาน กว่า 30 ปี) พอถึงตอน นี้
ท่าน ยิ้ม..อย่าง มีความสุข ..ก่อนพูดต่อว่า แต่ มัน ก็ ชื่นใจ หายเหนื่อย ตอน สาว สาว ที่ ถือ ธง ในกระบวนแห่ ยิ้ม..หวาน เจี๊ยบ..ให้ นี่แหละครับ..
 (ถึงตอน นี้ คง ต้อง อาศัย เพื่อน สมาชิกในเวป ช่วย ลง เพลง"กำลังใจ" แล้ว ละ ครับ..)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Alun
นักวิทยุขั้นกลาง
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Antenna: -
กระทู้: 56« ตอบ #42 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2010, 02:46:20 PM »

มีภาพซากอดีต TRF ครับ


* S1010001.JPG (88.73 KB, 640x512 - ดู 280 ครั้ง.)

* S1010002.JPG (87.06 KB, 640x512 - ดู 257 ครั้ง.)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Alun
นักวิทยุขั้นกลาง
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Antenna: -
กระทู้: 56« ตอบ #43 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2010, 03:50:42 PM »

ส่งๆขึ้นเวป ไป มองเห็นมั่งเปล่ารูป ไม่รู้เลย


        ต่อจากนี้ก็จะเป็นการเริ่มนำวิทยุมาติดต่อระหว่างพวกที่นำวิทยุมาดัดแปลงเพื่อเพิ่มกำลังส่ง สาเหตุเพราะ จากการขาดแคลน อุปกรณ์เครื่องมือ วัดต่างๆในระยะเริ่มแรก การเพิ่มวัตต์ต้องมีการทดลองกับสถานีอื่น รับเพื่อฟังดูคุณภาพของเสียง หลังจากเพิ่มกำลังส่ง หรือแม้แต่การซ่อมเครื่องก็ต้อง อาศัยคู่สถานีช่วยฟังดู ว่าชัดเจนแล้วยัง
      ในระยะแรกๆ จะมีเครื่องมดแดงเป็นจำนวนมาก เข้ามาใช้งานมีการแกะแผ่นวงจรของมดแดงมาใส่กล่อง เพิ่มช่องต่างๆ นานา และตอนนี้เองประมาณ ปี 2525 แถวๆเขตเทศบาลแถวบ้านมีการติดต่อคุยกันทางวิทยุ CB กันแล้ว  เพราะหาเครื่องมดแดงไม่ยาก มีการตั้ง นามเรียกขานกันเองตามใจ ตัวเอง มี  คุยติดต่อกันทุกๆวัน  และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ก็มีการพบปะกันบ้างเวลาว่าง และมีการคุยกันที่จะเป็นนักวิทยุสมัครเล่นแต่ช่างห่างไกลความฝันเกินในสมัยนั้น(เครื่อง IC-2N ราคาซื้อจากสิงคโปร์5500 บาท)  ก็ใช้เครื่องCB กันต่อมาเรื่อยๆ จนระยะหลังจะมีเครื่อง CB ที่เป็นแบบMobile เข้ามา เรื่อยๆ เปลี่ยนรุ่น ทยอยกันเข้ามาให้รู้จักหน้าตา ตามกำลังเงินที่จะจัดหามาได้  มี 40 ช่อง 80 ช่อง 120 ช่อง  200ช่องจนถึง 240 ช่อง  มาเรื่อย ๆผู้ใช้งานจริงในทะเล ใช้ระบบเดียว คือ ระบบ AM   ดังนั้นการปรับกำลังส่งจะปรับให้ส่องออกมาในระบบ AM แต่เนื่องจากความไม่รู้จริงทำให้การปรับ กระทบกระเทือนไปยังระบบ อื่นด้วย ดังนั้นเครื่องที่ ซื้อมือสองจากร้านช่อมเครื่อง ที่ใช้งานในเรือประมงแล้ว และหมด ครับ (เครื่องss2400 สมัยนั้น ราคา 7500 บาท ครับปี2525นะครับ)        วกกลับมาในวงการวิทยุ CB ไม่มีอนุญาตที่ใช้งานติดต่อเล่นกันอยู่ มีจำนวนมากขึ้นและรู้จักกัน แต่ตอนนั้น สื่อต่างๆ ที่จะมีการแจ้งข่าวการสอบเพื่อรับประกาศนียบัตร พนักงานวิทยุ ยังไม่เข้ารูป เข้ารอย ตอนแรกยังเรียกว่า วิทยุอาสาสมัคร  ทางต่างจังหวัด ไม่ทราบข่าวการสอบแต่ประการใด ก็เลยได้แต่รอ ร้อ รอ เล่นCB กันต่อไปแต่พัฒนาเครื่องที่ ใช้งาน ไปเป็นเครื่อง Mobile กันแล้วแต่ความสามารถ ทางการเงิน และการหยิบยืมจากเพื่อนฝูง   /
   นักวิทยุสมัครเถื่อนสมัยนั้น ก็ยังมีจิตใจที่ จะทำให้ถูกต้องเป็นนักวิทยุสมัครเล่นจริงๆด้วยนะครับ แต่สมัยนั้นจนใจจริงๆ ไม่มีตัวกลางที่จะสนับสนุนให้ สื่อต่างๆที่เป็นสิ่งพิมพ์ ก็มาช้า พอประกาศสอบทีไร ข่าวมาถึงต่างจังหวัดก็หมดเขตรับสมัครไปแล้ว คิดดูเองสมัยนั้นขอโทรศัพท์บ้านใช้เวลาสองปีถึงจะมีเบอร์ว่าง มีค่าประกัน อีก 3500 บาท จะคืนเมื่อเลิกใช้ แต่ไม่มีดอกเบี้ยให้นะครับ ตอนหลังเลิกเงินประกัน ก็ให้หักเป็นค่าใช้โทรศัพท์รายเดือนไป
จำได้ว่ามีการประกาศสอบรับประกาศนียบัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่นถึงครั้งที่ 6 แล้วหยุดไปนานสองปี ถึงมีการประกาศสอบรุ่น 7 
นอกเรื่องหน่อยเดี๋ยวจบไว


ถ้าเห็นรูป นี่คือ ATU ของเครื่อง วิทยุใหญ่ ที่ชาวประมงออกทะเลไปหาปลาไกลๆ เรียกกัน จะมีหลายความถี่ใช้งาน ก็ต้องมี ATU รีโมทด้วยสายไฟควบคุมจากเครื่องส่ง ที่เห็นมี VC เหลือตัวเดียว ผมถอดสองตัวไปทำ ATU  แบบ T match ซะแล้ว 555           


* IMAG0019.jpg (110.24 KB, 640x480 - ดู 754 ครั้ง.)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
K2
ปรมาจารย์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 248« ตอบ #44 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2010, 03:53:43 PM »

 ของเล่น เก่าอีกตัวนึง ครับ TRC-44B  1 W  12 TR     3 CH  AM   ยังใช้งานได้ครับเก็บไว้ นานแล้ว


* TRC-44B 001.jpg (279.59 KB, 1142x857 - ดู 251 ครั้ง.)

* TRC-44B 002.jpg (285.94 KB, 1142x857 - ดู 221 ครั้ง.)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

153RT295
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6 7 8 9   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.213 วินาที กับ 26 คำสั่ง